Sự khác biệt giữa CPM, eCPM và RPM

Bạn có thường bị nhầm lẫn về CPM, eCPM và RPM không? 

Nếu có, hãy cùng nhau tìm hiểu ý nghĩa của những từ viết tắt này là gì. Trong digital marketing, có nhiều từ ngữ thông dụng nhưng được viết tắt dễ gây nhầm lẫn cho người đọc. Đặc biệt, ba trong số đó được sử dụng rất nhiều trong các phương tiện truyền thông:

  • CPM.
  • eCPM.
  • RPM.

Trong các nền tảng quảng cáo như Google Ads hoặc Facebook Ads, hầu hết các thương hiệu và nhà quảng cáo đều nghĩ đến PPC (Pay Per Click) là trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột: khi người dùng nhấp vào, nhà quảng cáo sẽ trả tiền. Nó không dựa trên mô hình CPM (Cost Per 1000 Impressions) hàng đầu, vì vậy các thuật ngữ như CPM hoặc RPM (Revenue Per Thousand) lúc đầu có thể gây nhầm lẫn cho các nhà quảng cáo khi chỉ thực hiện chiến dịch PPC.

Các phép đo này thường được sử dụng nhiều hơn khi chạy quảng cáo. Chúng cũng có thể giúp bạn xem xét và so sánh chi phí của một kênh so với kênh khác. Để hiểu rõ các từ viết tắt và vị trí chúng, hãy xem xét từng loại với các ví dụ.

CPM là gì?

CPM là viết tắt của từ Cost Per Miles có nghĩa là “giá mỗi nghìn lần hiển thị”. Đó là số tiền mà một nhà quảng cáo sử dụng để hiển thị quảng cáo của họ 1.000 lần. Thông thường, lưu lượng truy cập trang web càng cao thì giá trị CPM sẽ càng cao.

Công thức tính CPM đơn giản:

cong-thuc-tinh-cpm

Hãy xem ví dụ sau.

Giả sử bạn thực hiện chiến dịch cho một doanh nghiệp địa phương với tổng chi phí là 300 triệu. Bạn ước tính về số lần hiển thị sẽ ở mức 25.000.000 lần.

cong-thuc-tinh-cpm

Dựa trên tính toán, bạn sẽ phải trả 12.000 VND cho mỗi CPM.

CPM cũng giúp bạn hiểu giá trị các đối tượng khi bạn so sánh chúng trong Facebook Ads.

Dưới đây là ví dụ về CPM Đầu phễu ( nhắm mục tiêu rộng hơn); Giữa phễu (nhắm mục tiêu theo đối tượng tích cực); và CPM cuối phễu (khách hàng tiềm năng / khách truy cập trang web).

su-khac-biet-cpm-ecpm-va-rpm

Mục tiêu ở cuối phễu marketing là đối tượng khách hàng mà doanh nghiệp cố gắng tiếp cận. Họ có khả năng mua hàng cao nhất. Đó là lý do các nhà quảng cáo khác cố gắng nhắm mục tiêu đến những người đó.

eCPM là gì?

Điều gì sẽ xảy ra nếu sử dụng nhiều mô hình đặt giá thầu khác nhau? Làm cách nào để tính CPM so với mục tiêu tổng thể?

Đây là lúc eCPM xuất hiện.

Giả sử bạn có CPM, nhưng bạn cũng có thông số hướng tới CPA hoặc chi phí dựa trên CPC. Bởi vì tối ưu hóa khác nhau cho mỗi loại, không có mẫu số chung để hiểu rõ tất cả chi phí đã bỏ ra.

Thông số eCPM hoặc “CPM hiệu dụng” sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này. Nó chuyển đổi các CPM mang lại hiệu quả thành một phép tính để bạn hiểu những gì đã thanh toán cho quảng cáo có hiệu quả hay không. 

eCPM thường sẽ cao hơn CPM trong các kênh phản hồi trực tiếp như chiến dịch CPC hoặc CPA. Vì đó là hành động có giá trị cao hơn mà bạn đang thực hiện từ người dùng.

RPM là gì?

RPM là viết tắt của từ Revenue Per Thousand  “doanh thu mỗi nghìn lần hiển thị”.

Không giống như CPM, RPM là thông số dành cho các nhà xuất bản. Đó là phép đo số tiền nhà xuất bản kiếm được cho mỗi 1.000 lần nó hiển thị quảng cáo. Về cơ bản, đó là thông số tiền kiếm được – vì vậy, đó là một số liệu rất quan trọng!

Công thức đơn giản của RPM như sau: 

cong-thuc-tinh-rpm

Nếu một trang web kiếm được 500 đô la và có 100.000 lần hiển thị quảng cáo, thì RPM của họ là 5 đô la. Vậy, mỗi khi trang web hiển thị quảng cáo 1000 lần thì họ kiếm được 5 đô la.

RPM của trang

Các trang web hay các nhà xuất bản nội dung có thể đo lường RPM của họ cụ thể hơn thay vì chỉ số lần hiển thị tổng thể để có được thông tin chi tiết.

Ví dụ: Họ có một trang chủ có lượng truy cập cực kỳ lớn và mong muốn biết doanh thu có thể đạt được từ trang chủ của họ. Họ có thể sử dụng cùng một công thức RPM, nhưng áp dụng cho trang đó bằng cách chỉ tính toán thu nhập và số lần hiển thị. 

Điều này có thể giúp nhà xuất bản biết được các trang mang lại lợi nhuận cao nhất cũng như các trang không có giá trị nào.

RPM mỗi phiên

Có một chút khác biệt so với RPM của trang, ở chỗ giá trị giảm xuống ở các phiên trang web và không nhất thiết phải là số lần hiển thị quảng cáo tổng thể. Nói cách khác, nó hiển thị doanh thu mỗi phiên trên website – giống như đo lường giá trị của khách truy cập so với việc tải trang và hiển thị quảng cáo.

Trong phép tính này, bạn chỉ cần hoán đổi số lần hiển thị quảng cáo bằng số lượng phiên truy cập:

cong-thuc-tinh-rpm-moi-phien

Vì vậy, nếu một trang web kiếm được 500 đô la và có 60.000 phiên, thì RPM mỗi phiên của họ là 8,33 đô la.

RPM trên YouTube là gì?

Trên YouTube, RPM có nghĩa là “doanh thu trên mỗi mille” – hoặc số tiền mà một người sáng tạo nội dung kiếm được trên một nghìn lượt xem.

Đây là cách nó được tính toán:

cong-thuc-tinh-rpm-youtube

Tại sao cần phải biết những thông số này

Thành thật mà nói, các nhà quảng cáo thường xuyên sử dụng những thông số này để so sánh, đánh giá mức độ hiệu quả các chiến dịch quảng cáo. Và, bất kể đó là chỉ số RPM hay chỉ số CPM, điều quan trọng là phải đảm bảo khả năng xem quảng cáo của khách hàng, từ đó tăng khả năng chuyển đổi cũng như các lợi ích khác.

Trên đây là tất cả những kiến thức được tổng hợp từ kinh nghiệm của eFox Solution và từ nhiều nguồn khác nhau với mong muốn đem đến cho bạn những nội dung hữu ích.

Nếu bạn thấy bài viết hay và hữu ích đừng quên chia sẻ cho mọi người.

Đừng bỏ qua dịch vụ SEO tốt nhấtbài viết hữu ích về SEO của chúng tối.

Có thể bạn quan tâm:

11 Mẹo Chạy Facebook Ads Hiệu Quả

Facebook Ads và Google Ads: Cái nào tốt hơn?