PPC Là Gì? PPC Hoạt Động Như Thế Nào?

Bài đăng này sẽ giới thiệu cho bạn những điều cơ bản về hoạt động tiếp thị tìm kiếm mất phí và những điều bạn cần biết về cách quảng cáo mất tiền cho mỗi lần nhấp (PPC) hoạt động.

PPC là gì? Nó hoạt động như thế nào? Và, quan trọng nhất là làm thế nào để bạn có thể khiến nó hoạt động cho bạn?

Chương này sẽ giới thiệu cho bạn mọi thứ bạn cần biết về thế giới tiếp thị tìm kiếm có trả tiền, nó bao gồm: từ khóa, quảng cáo, ngân sách và đấu giá, xếp hạng quảng cáo, nhắm mục tiêu và chuyển đổi.

Hãy bắt đầu với những điều cơ bản đầu tiên. 

PPC là gì?

PPC-la-gi
PPC là Pay-per-click

PPC là viết tắt của Pay-Per-Click là một mô hình tiếp thị trên internet, trong đó các nhà quảng cáo phải trả một khoản phí mỗi khi một trong số các quảng cáo của họ được nhấp chuột.

Mục tiêu của quảng cáo PPC là dẫn người xem nhấp vào trang web hoặc ứng dụng của nhà quảng cáo, nơi đó khách truy cập có thể hoàn thành một hành động có giá trị, chẳng hạn như mua sản phẩm. 

Công cụ tìm kiếm là nền tảng quảng cáo vô cùng phổ biến. Chúng cho phép bạn hiển thị quảng cáo có liên quan đến những gì người dùng đang tìm kiếm.

Các dịch vụ quảng cáo như Quảng cáo Google và Quảng cáo Bing hoạt động với Real Time Bidding (Đấu giá thời gian thực), là phương tiện mà quảng cáo được bán trong cuộc đấu giá tự động và sử dụng dữ liệu thời gian thực.

Cách PPC hoạt động

PPC-hoat-dong-nhu-the-nao
PPC hoạt động như một phiên đấu giá tức thời

Mỗi khi có một vị trí quảng cáo trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP), một phiên đấu giá tức thời sẽ diễn ra cho từ khóa.

Sự kết hợp của nhiều yếu tố, bao gồm tiền đấu giá và chất lượng của quảng cáo, quyết định người chiến thắng sẽ xuất hiện ở vị trí hàng đầu của SERP.

Các phiên đấu giá này là những gì giữ cho bánh răng của PPC di chuyển.

Đấu giá bắt đầu khi ai đó tìm kiếm thứ gì đó trên công cụ tìm kiếm; nếu có nhà quảng cáo quan tâm đến việc hiển thị quảng cáo liên quan đến truy vấn tìm kiếm của người dùng, phiên đấu giá được kích hoạt dựa trên các từ khóa được nhà quảng cáo đặt giá thầu. Sau khi quảng cáo thắng cuộc đấu giá đó sẽ  xuất hiện trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm.

Để tham gia vào các phiên đấu giá này, các nhà quảng cáo sử dụng tài khoản trên các nền tảng như Quảng cáo Google để thiết lập quảng cáo của họ và xác định vị trí và thời điểm họ muốn những quảng cáo đó xuất hiện.

Tài khoản được chia thành các chiến dịch để dễ quản lý và báo cáo về các vị trí, loại sản phẩm khác nhau hoặc phân loại hữu ích khác.

Chiến dịch được chia thành các nhóm quảng cáo có chứa từ khóa và quảng cáo có liên quan.

Từ khóa

key-word
Từ khóa rất quan trọng trong PPC

Từ khóa nằm ở trung tâm của PPC, kết nối các nhà quảng cáo với các truy vấn tìm kiếm của người dùng.

 • Truy vấn là những từ thực tế mà người dùng nhập vào hộp tìm kiếm của công cụ tìm kiếm để tìm kết quả.
 • Mặt khác, từ khóa là những gì các nhà tiếp thị sử dụng để nhắm mục tiêu những người dùng này bằng cách khớp các truy vấn tìm kiếm của họ.

Từ khóa hoạt động dưới dạng trừu tượng tổng quát của một loạt các truy vấn tìm kiếm, cái mà có xu hướng bất thường như lỗi chính tả.

Tùy thuộc vào loại đối sánh từ khóa mà họ sử dụng, nhà quảng cáo có thể khớp các truy vấn tìm kiếm với độ chính xác nhiều hơn hoặc ít hơn.

Ví dụ: nhà quảng cáo có thể chọn để khớp chính xác các từ khóa với các truy vấn tìm kiếm hoặc cho phép các thay đổi, chẳng hạn như các thứ tự khác nhau của các từ, cách viết khác nhau hoặc bao gồm các từ khác.

Cũng có thể có các từ khóa tiêu cực, điều này sẽ ngăn quảng cáo được kích hoạt bởi các truy vấn tìm kiếm có chứa các từ khóa đó, để tránh lưu lượng truy cập không liên quan.

Quảng cáo

quang-cao
Cần chuẩn bị quảng cáo cho các chiến dịch

Cùng với từ khóa, bạn cần chuẩn bị quảng cáo trong các chiến dịch của mình.

Chúng được lồng vào nhau trong các nhóm quảng cáo, nhắm mục tiêu các bộ từ khóa được chia sẻ và được sắp xếp theo các chủ đề phổ biến.

Quảng cáo là những gì người dùng sẽ có được nếu đấu giá thắng, vì vậy chúng rất quan trọng để có được quyền quảng cáo. 

Chúng thường chứa một:

 • Tiêu đề.
 • URL.
 • Mô tả

Trên SERP, chúng có thể hiển thị trên cùng của kết quả hoặc ở cuối trang. Đó là một thực tiễn tốt để kiểm tra các phiên bản khác nhau của bản sao quảng cáo và để xem nội dung nào hoạt động tốt nhất.

Các dịch vụ như Quảng cáo Google và Quảng cáo Bing cung cấp các tính năng được gọi là tiện ích mở rộng quảng cáo nhằm tăng cường sự xuất hiện của quảng cáo. Ví dụ:

 • Tiện ích mở rộng liên kết trang web, quảng cáo có nhiều liên kết đến các trang khác nhau trên một trang web.
 • Tiện ích mở rộng cuộc gọi, thêm số điện thoại vào quảng cáo trong giờ làm việc.

Tiện ích mở rộng quảng cáo rất tuyệt vời vì chúng làm tăng khả năng hiển thị của quảng cáo bằng cách khiến chúng hấp dẫn hơn với người dùng và truyền đạt nhiều thông tin hơn.

Ngân sách và đấu giá

xac-dinh-ngan-sach-va-dau-gia
Xác định ngân sách và đấu giá

Để tham gia đấu giá, nhà quảng cáo cần quyết định số tiền họ sẵn sàng chi cho một từ khóa nhất định. Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng:

 • Ngân sách ở cấp chiến dịch.
 • Đấu giá ở cấp độ nhóm quảng cáo hoặc từ khóa.

Ngân sách được đặt ở cấp chiến dịch và có thể vượt quá trên cơ sở hàng ngày, nhưng sẽ không bị bội chi hàng tháng. Ngân sách nên được đặt theo chiến lược tài khoản tổng thể, nhưng bên cạnh đó, đấu giá là cách kiểm soát chi tiêu chính xác hơn.

Tất cả các nhóm quảng cáo phải có đấu giá, nhưng đấu giá cấp độ từ khóa sẽ ghi đè đấu giá cấp độ nhóm quảng cáo.

Do hệ thống RTB số tiền thực tế mà nhà quảng cáo trả phụ thuộc vào hoạt động của đối thủ cạnh tranh và thứ hạng quảng cáo, không chỉ đơn giản là giá thầu tối đa.

Xếp hạng quảng cáo

Có nhiều thứ để chiến thắng trong cuộc đấu giá hơn là có giá thầu cao nhất.

Các công cụ tìm kiếm xem xét nhiều yếu tố khác để xác định quảng cáo nào sẽ ở vị trí hàng đầu và có giá trị nhất trên SERP.

Các công cụ tìm kiếm có cách cụ thể của riêng họ để xác định thứ hạng quảng cáo. Ví dụ, Google xem xét:

 • Số tiền dự thầu.
 • Quảng cáo phù hợp và chất lượng.
 • Bối cảnh của tìm kiếm (chẳng hạn như thiết bị của người dùng và thời gian trong ngày).
 • Định dạng tác động (cho dù nó bao gồm các tiện ích mở rộng giúp nâng cao định dạng của quảng cáo).

Điểm chất lượng là một số liệu xác định mức độ liên quan của quảng cáo. Các thành phần của Điểm chất lượng là:

 • Tỷ lệ nhấp qua lịch sử (CTR).
 • Sự liên quan của từ khóa với quảng cáo.
 • Sự liên quan của từ khóa và quảng cáo với truy vấn tìm kiếm.
 • Chất lượng trang đích.

Sự liên quan của quảng cáo là hoàn toàn cần thiết; Điểm chất lượng càng cao thì CPC sẽ càng thấp.

Các công cụ tìm kiếm bắt phạt các nhà quảng cáo đặt giá thầu cho các từ khóa có Điểm Chất lượng thấp bằng cách hạn chế hiển thị quảng cáo của họ, ngay cả khi họ có giá thầu cao.

Đó là lý do tại sao việc có bản sao quảng cáo hấp dẫn và phù hợp bao gồm các từ khóa có khối lượng lớn là rất quan trọng.

Nhưng bên cạnh đó, chất lượng trang đích cũng không nên bỏ qua; quảng cáo sẽ hiển thị ít thường xuyên hơn khi chúng nhắm đến các trang web có trải nghiệm người dùng kém.

Trang web phải phù hợp với người dùng, tốc độ tải nhanh và cung cấp trải nghiệm người dùng mượt mà trên tất cả các thiết bị.

Nhắm mục tiêu

nham-muc-tieu
Nhắm mục tiêu quảng cáo

Chọn từ khóa phù hợp có thể cho phép quảng cáo hiển thị với đối tượng liên quan.

Nhưng có các tùy chọn nhắm mục tiêu có sẵn khác để tối ưu hóa các chiến dịch, bao gồm:

 • Thiết bị.
 • Vị trí.
 • Ngày và thời gian.
 • Nhân khẩu học.

Bằng cách này, các nhà quảng cáo có thể nhắm mục tiêu người dùng trên thiết bị di động vào buổi tối hoặc người dùng dưới 25 tuổi và trong một bán kính nhất định ở một vị trí cụ thể để tối ưu hóa hiệu suất quảng cáo của họ.

Các tùy chọn nhắm mục tiêu này cực kỳ có giá trị vì các biến đổi khác nhau của bản sao quảng cáo, chẳng hạn như có thể hoạt động tốt hơn cho một nhóm người dùng so với nhóm khác.

Cũng có thể, sử dụng các công cụ tiếp thị lại cho phép nhắn tin sao chép quảng cáo cụ thể hơn và ngân sách được điều chỉnh, để nhắm mục tiêu hoặc loại trừ khách truy cập trước đây đến một trang web thực hiện tìm kiếm tiếp theo.

Giá thầu có thể được điều chỉnh tự động cho các từ khóa dựa trên các tùy chọn nhắm mục tiêu, giúp nhà quảng cáo kiểm soát nhiều hơn lưu lượng truy cập và chi tiêu bằng cách đặt giá thầu khi khách hàng có giá trị hơn đối với doanh nghiệp.

Có thể bạn quan tâm: 13 tùy chọn target quảng cáo Facebook mà bạn nên biết

Chuyển đổi

chuyen-doi
Sự chuyển đổi là hành động quan trọng

Điểm mấu chốt của những công việc khó khăn này không chỉ là nhận được cú nhấp chuột.

Mục đích thực sự là để có được sự chuyển đổi.

Chuyển đổi là các hành động mà nhà quảng cáo muốn người dùng hoàn thành sau khi nhấp vào quảng cáo và phụ thuộc vào loại hình doanh nghiệp được quảng cáo.

Các ví dụ phổ biến về chuyển đổi bao gồm:

 • Thu mua dịch vụ.
 • Đăng ký nhận bản tin.
 • Đặt một cuộc điện thoại.

Điều cực kỳ quan trọng là theo dõi chuyển đổi để biết liệu chiến dịch PPC có hoạt động tốt hay không và có bao nhiêu chuyển đổi có thể được quy cho tìm kiếm có trả tiền thay vì các kênh tiếp thị khác.

Các nền tảng như Quảng cáo Google có thể theo dõi chuyển đổi bằng cách sử dụng một đoạn mã được đặt vào mã nguồn của trang chuyển đổi (đạt được sau khi chuyển đổi, như trang cảm ơn) để thu thập dữ liệu chuyển đổi.

Theo dõi chuyển đổi có thể hơi khó khăn, vì đường dẫn chuyển đổi cũng có xu hướng phức tạp hơn so với cú nhấp chuột đơn giản vào quảng cáo và mua hàng trực tiếp.

Chúng thường bao gồm nhiều tìm kiếm và truy cập trang web, hoặc có thể dẫn đến email, cuộc điện thoại hoặc ghé thăm kho hàng. 

Sử dụng dịch vụ phân tích như Google Analytics có thể góp phần quyết định xem cách trao đổi tín dụng cho các chuyển đổi được chỉ định như thế nào trong đường dẫn chuyển đổi. 

Quan bài viết này chúng tôi hy vọng rằng bạn đã có thêm kiến thức về PPC và PPC hoạt động như thế nào. Tất cả những thông tin này được tập hợp từ kinh nghiệm của eFox Solution liên quan đến Digital Marketing.

Hãy chia sẻ bài viết hữu ích này cho mọi người nhé!

Đừng bỏ qua bài viết hữu ích về Marketing dịch vụ Digital Marketing tốt nhất của chúng tôi!